ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tài xế xe ôm công nghệ sử dụng điện thoại khi lái xe có thể bị phạt ngồi tù 3 tháng 

VOVGT-Tình trạng các tài xế xe ôm công nghệ sử dụng điện thoại diễn ra rất phổ biến ở Indonesia, chính phủ nước này đã ra quân xử phạt nặng người vi phạm...

Tình trạng các tài xế xe ôm công nghệ vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại để liên hệ với khách, tìm địa chỉ,... diễn ra rất phổ biến ở nhiều nơi

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng điện thoại khi lái xe có nguy cơ TNGT cao gấp 4 lần so với không sử dụng điện thoại. Trong khi đó, tình trạng các tài xế xe ôm công nghệ vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại để liên hệ với khách, tìm địa chỉ,... diễn ra rất phổ biến ở nhiều nơi. Đây được coi là hành vi vi phạm Luật ATGT, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn trên đường.

Nếu tại các thị trường khác, khách hàng từng hưởng lợi từ cuộc cạnh tranh giữa Uber và Grab thì tại Indonesia, diễn biến còn hấp dẫn hơn nhiều khi có tới 3 tay chơi và kẻ dẫn đầu lại là ứng dụng nội Go-Jek. Hãng này hiện cung cấp dịch vụ gọi xe (cả ô tô lẫn xe máy), cùng với nhiều dịch vụ khác như giao hàng, mua sắm trực tuyến tất cả đều thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2017, Phó Thống đốc Jakarta - Sandiaga Uno đã phải gặp 2 nhà sáng lập ra ứng dụng Go Jek và Grab để bàn luận về vấn đề ùn tắc và an toàn giao thông. Bởi tài xế xe ôm sử dụng ứng dụng của hai hãng này để đưa đón khách, dừng đỗ ở mọi nơi gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, dẫn đến mất an toàn. Phó Thống đốc cho rằng ở những nơi gần nhau ví dụ như Cakung Station nằm phía Đông Jakarta và Pulogebang Terminal, người dân hoàn toàn có thể di chuyển bằng cách đi bộ.

Mặc dù đã được nhắc nhở nhưng tình trạng sử dụng điện thoại khi lái xe vẫn diễn ra phổ biến. Để khắc phục và chấn chỉnh, hơn 2.700 cảnh sát được giao thêm nhiệm vụ xử lý những người sử dụng điện thoại trong khi đi xe máy, bao gồm cả hành vi sử dụng bản đồ trên điện thoại; nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông. Những người vi phạm có thể bị phạt tới ba tháng tù giam và 750.000 Rupi (tương đương 1,2 triệu VNĐ)

Người Phát ngôn Cảnh sát Jakarta - ông Comr. Argo Yuwono nói rằng, việc sử dụng điện thoại trong khi lái xe gây mất tập trung khi tham gia giao thông:

"Nếu bạn sử dụng điện thoại trong khi lái xe, việc đó có khả năng gây nguy hiểm cho người khác, bạn sẽ bị phạt. Thêm vào đó tai nạn giao thông đã cướp đi mạng sống của nhiều người mỗi ngày ngày, và nhiều người trong số này đã sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt là xe máy”.

Cựu Giám đốc cảnh sát giao thông Jakarta - Ông Comr. Halim Pagarra nhấn mạnh, theo Luật Giao thông đường bộ, tài xế xe ôm công nghệ phải cẩn thận và tập trung. Việc kiểm tra hay liếc nhìn bản đồ cũng ảnh hưởng đến sự tập trung khi lái xe và có thể dẫn đến tai nạn .

Những tài xế xe ôm công nghệ tỏ ra không hài lòng với quyết định này và bày tỏ sự phản đối của mình thông qua một cuộc biểu tình. Một số tài xế cho hay:

“Kiểm tra bản đồ vô cùng quan trọng đối với chúng tôi, đặc biệt khi bước vào một khu vực mới”.

“Giống như các phương thức vận tải khác, chẳng hạn như máy bay cũng có hệ thống định vị. Tại sao chúng tôi lại không thể? Nó không giống như chúng tôi liên tục dán mắt vào màn hình điện thoại, chúng tôi kiểm tra bản đồ chỉ khi tình hình cho phép”.

Nhiều tài xế cảm thấy bất bình, bởi lẽ họ chỉ kiểm tra bản đồ khi tình hình cho phép

Tiến sĩ tâm lý học Graham Hole của Đại Học Sussex cho biết, quan niệm của các lái xe vừa nêu là sai lầm phổ biến. Sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe , kể cả với sự trợ giúp của những thiết bị rảnh tay (như tai nghe không dây) cũng không đảm bảo an toàn.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, kể cả sử dụng các thiết bị rảnh tay cũng khiến tài xế mất tập trung vì các cuộc trò chuyện sẽ khiến họ phân tâm, không tập trung vào những tình huống trên đường”.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết ATGT 9 tháng đầu năm, Phó thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình giao cho Bộ GTVT sớm nghiên cứu đưa ra giải pháp quản lý chặt chẽ xe ôm công nghệ,

Trước đó, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị lực lượng chức năng Hà Nội, TP.HCM tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm tình trạng sử dụng điện thoại di động khi điều khiển môtô, xe gắn máy tham gia giao thông. Đặc biệt là đối với các tài xế xe máy sử dụng điện thoại để kết nối với khách hàng. Đồng thời, đề nghị Công ty Grab tăng cường tuyên truyền, không sử dụng điện thoại di động khi lái xe, xem xét chấm dứt hợp đồng với những lái xe cố tình vi phạm.

Hiện, Luật Giao thông đường bộ quy định: sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe máy sẽ bị phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng và tước giấy phép lái xe 1 - 3 tháng.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
28°С
Nha Trang
31°С
Vũng Tàu
29,8°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn