Lai Châu: Cây cầu Nà Ui nối ý Đảng đến với lòng dân

Tác giả: Khắc Kiên - VOV Tây Bắc 03/11/2018 12:49:02

VOVGT - Những ngày này, niềm vui đã đến với bà con xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu khi cây cầu mới được khánh thành...


Đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ cắt băng khánh thành cầu

Con suối Nà Ui ở xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu bao đời ngăn cách người dân với bên ngoài, khiến cuộc sống kinh tế, xã hội của bà con gặp nhiều khó khăn. Hàng chục người dân nơi đây cũng đã bỏ mạng mỗi khi vượt suối mùa lũ.  Sau khi VOV phản ánh thực trạng này, chính quyền địa phương đã đốc thúc các nhà thầu đầỷ nhanh tiến độ xây cầu. Và những ngày này, niềm vui đã đến với bà con nơi đây khi cây cầu mới đã được khánh thành.

Ai đã từng một lần về vùng khó Nà Ui, xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, đều không thể nào quên nỗi vất vả của người dân nơi đây, vì con suối lớn  bao quanh bản. Không có cầu, để ra được bên ngoài, bà con trong bản phải vượt suối. Vào mùa lũ, tất cả các hoạt động của bà con với bên ngoài đều phải bơi qua suối và nguy hiểm hơn mỗi mùa khai giảng năm học mới, để con em tới được trường, phụ huynh và các thầy cô đều phải dùng bè mảng để vận chuyển học sinh.

Sau những ngày dài nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và đơn vị thi công, cây cầu treo dân sinh Nà Ui vừa được khánh thành đưa vào sử dụng ngày 1/11. Niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt của mỗi người dân từ già đến trẻ. đủ các sắc màu rực rỡ trong ngày khánh thành. Với bà con nơi đây có lẽ chỉ nói và cười thôi chưa đủ để diễn tả được hết niềm vui, hạnh phúc. Vui nhất là các em học sinh, giáo viên các trường học trên địa bàn, khi từ nay sẽ không còn phải lo lắng, mạo hiểm mỗi lần mò mẫm lội qua suối giữ.

Giờ đây khi có cây cầu, người dân địa phương sẽ thuận lợi hơn trong giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

Em Nguyễn Thị Ngọc Ánh, học sinh lớp 4A1, Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên vui mừng cho biết: Mỗi mùa tựu trường cháu cùng các bạn trong bản đều rất sợ khi phải vượt suối vì nước chảy siết. Nhiều hôm lũ về to cháu và các bạn phải nghỉ học chờ nước rút mới dám đến trường. Giờ có cầu mới rồi, chúng cháu sẽ không phải lội qua suối nữa...

Bao đời sinh sống trên mảnh đất này cũng là từng ấy thời gian 114 hộ dân, với hơn 600 nhân khẩu đồng bào Thái nơi đây chịu cảnh thiệt thòi về giao thông. Cũng bởi cản trở này mà đời sống kinh tế, xã hội của người dân gặp nhiều khó khăn. Không ít người dân đã hơn chục năm nay chưa được ra khỏi bản, bởi tuổi già, sức yếu không thể vượt được suối.

Ông Phùng Văn Lón, 85 tuổi, một người dân sinh sống ở bản Nà Ui hồ hởi tâm sự: Nếu không có cầu thì từ giờ đến khi về với tổ tiên tôi cũng không ra được khỏi bản. Đã hơn 10 năm rồi, không đến thăm được với bà con họ hàng ở bản bên. Giờ có cầu rồi tôi sẽ đi thường xuyên, các thế hệ con cháu sau này cũng không phải mạo hiểm để qua suối như trước nữa. Không còn gì vui hơn nữa, cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhà hảo tâm đã xây cầu cho bà con.

Niềm vui ngập tràn trên mỗi gương mặt của các em học sinh, khi từ nay con đường đến trường sẽ thuận lợi hơn

Cây cầu treo dân sinh Nà Ui có chiều dài 54m, chiều rộng 1,5 m, với tổng mức đầu tư 3,1 tỷ đồng, được Công ty cổ phần nhựa Thiếu niên tiền phong đầu tư và khởi công xây dựng từ tháng 4/2018. Theo tiến độ sẽ hoàn thành vào tháng 9/2018, giúp  cho các em học sinh đến trường thuận lợi và người dân được giao thương tốt hơn. Tuy nhiên, do thời tiết trên địa bàn phức tạp nên cây cầu hoàn thành chậm hơn so với kế hoạch. Dù chậm tiến độ, nhưng cây cầu cuối cùng cũng đã đáp ứng niềm mong mỏi của người dân, tạo điều kiện cho địa phương và người dân thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Lường Văn Ương, Chủ tịch UBND xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên cho biết: Đây không chỉ là niềm vui riêng của bà con mà còn là niềm vui chung của cấp ủy, chính quyền địa phương. Giờ đây việc đầu tư các chương trình phát triển  cây con giồng cho bà con cũng sẽ được thuận lợi. Tới đây xã sẽ xây dựng kế hoạch để giúp bà con phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo..../.

Tác giả: Khắc Kiên - VOV Tây Bắc 03/11/2018 12:49:02
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao