Từ thiện cho trẻ em trên mạng xã hội - Nên thế nào cho đúng?

Tác giả: Phương Thảo - Kênh VOVGT Quốc gia 06/11/2017 02:49:53

VOVGT - Bên cạnh ý nghĩa lớn lao, thiết thực từ hành động quyên góp từ thiện qua mạng mạng xã hội, cũng có không ít hệ lụy khó lượng nảy sinh từ hình thức này.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mới đây, câu chuyện bé trai Bùi Trung Đoàn, 13 tháng tuổi ở xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa bị bệnh não úng thủy với phần đầu to bất thường nặng tới 15kg khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Khi câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội, bé Đoàn được một nhóm từ thiện giúp đỡ và gia đình đã đưa bé vào khoa Cấp cứu - Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán não của bé toàn nước, tiên lượng xấu, khả năng mô não đã bị tổn thương và khuyên người nhà đưa cháu bé về. Một nhóm tình nguyện sau đó đã kêu gọi ủng hộ và muốn đưa bé Đoàn sang Singapore chữa bệnh, mọi chi phí do họ tài trợ toàn bộ. Thế nhưng, mẹ của Đoàn là chị Bùi Thị Hoa đã quyết định không đem con đi chữa bệnh mà để con ở nhà.

Việc làm này của bà mẹ đã khiến nhiều người khó hiểu và cho rằng chị Hoa không yêu thương con, lấy con ra để trục lợi cho bản thân mình. Trước những thông tin trên, chị Bùi Thị Hoa chia sẻ tất cả những lời bình luận đó đều không đúng sự thật.

Theo chị, các bác sĩ của bệnh viện Nhi khuyên nên đưa cháu về nhà vì chữa trị không có kết quả nữa. Cơ hội sống của bé rất ít, việc can thiệp phẫu thuật giờ không có ý nghĩa, chỉ có thể kéo dài sự sống cho bé trong thời gian ngắn. Trên hết, chị muốn con ở nhà bên vòng tay mẹ và bà được thời gian nào hay thời gian đó.

Chị cũng không cầu xin mọi người ủng hộ cháu và không hối hận với quyết định của mình. Theo chị Hoa, từ khi ở viện về sức khỏe bé Đoàn không được tốt, chỉ ăn được 2,3 thìa cơm, nhận thức yếu hơn.

Trao đổi phóng viên chương trình, ông Phạm Văn Tuất, Chủ tịch UBND xã Phùng Giáo cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin, chính quyền địa phương đã cho Công an xã, Hội chữ thập đỏ xuống tận nhà bé Đoàn để xác minh sự việc. Theo ông, việc cộng đồng mạng nói muốn đưa cháu bé sang Singapore chữa bệnh không thông qua xã nên chính quyền địa phương không nắm được.

Còn về phần gia đình, họ cũng cho biết, họ không biết những mạnh thường quân ở đâu, vì họ chưa thông qua chính quyền nên mới không dám cho bé đi chữa trị tại nước ngoài.

Đại diện UBND xã Phùng Giáo đề nghị, nếu các mạnh thường quân có điều kiện trong trường hợp của cháu Đoàn có thể chữa trị được thì nên phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động gia đình cho cháu bé đi chữa bệnh, vì ở đây cháu còn có gia đình, có địa phương quản lý.

Những ai thực sự muốn giúp bé hãy thông qua chính quyền xã để dễ làm việc hơn:

"Rất nhiều nhà tài trợ người ta đến ủng hộ giúp đỡ 200.000, 500.000-1 triệu đồng… chúng tôi cũng hướng dẫn cho gia đình gửi vào ngân hàng, nếu đủ điều kiện thì đưa cháu đi chữa bệnh. Cũng có gia đình muốn đưa cháu đi nhưng không qua chính quyền, gia đình cháu không biết thế nào nên không dám cho đi. Từ thiện cũng phải công khai, có chính quyền vào cuộc để tuyên truyền vận động", ông Phạm Văn Tuất cho biết.

Điều đáng tiếc, đây không phải trường hợp hiếm nảy sinh những bất cập từ việc thiếu công khai, minh bạch về vấn đề từ thiện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Mới đầu năm nay, sự việc tương tự diễn ra với bé Phạm Đức Lộc – em bé bị bỏ rơi trước cổng chùa khi mới sinh và mắc căn bệnh não úng thủy nặng.

Một số người đã "tố" nhà chùa Vạn Đức, tỉnh Bến Tre và một nữ tình nguyện viên, người được cho là nhận đỡ đầu bé vì cho rằng họ cố giữ bé ở lại bệnh viện dù các bác sĩ đã thông báo không còn khả năng chữa trị, nhằm mục đích tiếp tục nhận tiền ủng hộ. Trong khi đó, nhà chùa cũng thiếu các căn cứ xác đáng để đưa ra khiến dân mạng xôn xao, hoài nghi lòng tốt của mình bị lợi dụng.

Có thể thấy, bên cạnh ý nghĩa lớn lao, thiết thực từ hành động quyên góp từ thiện qua mạng mạng xã hội, cũng có không ít hệ lụy khó lượng nảy sinh từ hình thức làm từ thiện này. Làm thế nào để tiền từ thiện được sử dụng đúng với mục đích, ý nguyện ban đầu của các nhà hảo tâm?

Làm từ thiện qua mạng xã hội có phải là con dao hai lưỡi? Nhận biết thế nào trước các hành vi trục lợi từ thiện? Trẻ em cần được bảo vệ như thế nào khi là trung tâm của sự việc? Nếu không tìm ra lời giải đích đáng, những sự việc đáng buồn liên quan đến những nghĩa cử cao đẹp vẫn sẽ còn tiếp tục tái diễn.

Xung quanh nội dụng này, chương trình 1h Đường dây nóng sẽ cùng bàn luận với hai vị khách mời: Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Trưởng Ban Tư vấn hỗ trợ và Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam) và Luật sư Luật sư Nguyễn Danh Huế, Công ty Luật Bắc Nam (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội).

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

Tác giả: Phương Thảo - Kênh VOVGT Quốc gia 06/11/2017 02:49:53
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao