Lại rộ tình trạng lộ thông tin hành khách đi máy bay

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOV Giao thông 12/07/2018 16:30:50

VOVGT - Sau một thời gian tạm lắng, tình trạng các cuộc gọi, tin nhắn “spam”, mời gọi dịch vụ đưa đón tận nơi với các hành khách đi máy bay đã nở rộ trở lại.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thời gian gần đây, Kênh VOV Giao thông liên tiếp nhận được phản ánh của thính giả liên quan đến việc lộ, lọt thông tin cá nhân sau khi đặt vé máy bay.

Có thể thấy, sau một thời gian tạm lắng, tình trạng các cuộc gọi, tin nhắn “spam”, mời gọi dịch vụ đưa đón tận nơi với các hành khách đi máy bay đã nở rộ trở lại.

Nhiều hành khách bức xúc trước việc vừa xuống máy bay đã bị lái taxi gọi điện mời dịch vụ. Ảnh: Zing

“Nói chung là không nên lộ thông tin cá nhân của mọi người như thế. Ngoài giờ đi máy bay, còn rất nhiều thứ như thẻ ngân hàng, thẻ căn cước. Nếu lộ ra, có thể bị hacker khai thác, mất tiền bạc".

"Chả ai thích thế cả. Tôi có nhu cầu thì tôi tự gọi. Ví dụ tôi muốn ra sân bay, tôi tự gọi taxi, grab là việc của tôi. Chứ chả ai muốn bị lộ thông tin như thế. Vì mình chưa biết được sự ảnh hưởng của nó thế nào, nếu có người biết thông tin, tạo Facebook giả rồi lừa đảo thì sao?”

Vừa rồi là những chia sẻ của một số thính giả về tình trạng lộ, lọt thông tin khách hàng đi máy bay. Gần như ngay lập tức sau khi book vé thành công, một số hành khách đã nhận được tin nhắn, cuộc gọi dịch vụ đưa đón có ghi rõ nội dung lịch trình, thời gian di chuyển của mình, kèm với đó là báo giá hấp dẫn.

Theo ông Nguyễn Huy Dũng - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin – Truyền thông), đây là vấn đề rất mới và nóng tại Việt Nam hiện nay, khi một số đơn vị cung cấp dịch vụ không thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin. Có hai hình thức lộ lọt thông tin, một là lộ lọt thông tin trên mạng trong quá trình khách hàng và chính đơn vị cung cấp dịch vụ sử dụng internet, hai là từ nguồn tin nội bộ đơn vị cung cấp dịch vụ.

Liên quan đến hình thức thứ nhất, ông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh một khó khăn trong việc xử lý các vi phạm:

“Những chế tài chúng ta đã có chưa đủ sức răn đe, đặc biệt là chế tài xử phạt vi phạm hành chính chưa thể hiện hết trách nhiệm của các bên liên quan trong việc tuân thủ. Hiện tại, Thanh tra Bộ Thông tin – Truyền thông đã chủ trì xây dựng, trình Bộ để trình Chính phủ Nghị định mới quy định những điều khoản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thông tin – Truyền thông trong đó có điều khoản cụ thể về các vi phạm đảm bảo an toàn thông tin cá nhân trên mạng”.

Ông Nguyễn Huy Dũng - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin – Truyền thông)

Trong khi đó, về hình thức lọt thông tin khách hàng đi máy bay từ nội bộ doanh nghiệp, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin – Truyền thông) Nguyễn Huy Dũng cho biết, Cục đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ GTVT để xử lý và ngăn chặn.

Ông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ giải pháp:

“Một số nước để tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân, họ cũng xác định yếu tố con người bên trong tổ chức cá nhân là nguồn lộ, lọt quan trọng. Vì vậy, họ tăng cường quản lý bằng cách khi ký hợp đồng với những người trực tiếp xử lý thông tin cá nhân khách hàng sẽ có quy chế rõ ràng trong việc không tiết lộ thông tin cho bên thứ ba và có chế tài xử lý cụ thể. Trong thời gian tới, khi đẩy mạnh việc thực thi Luật An ninh mạng về bảo vệ thông tin cá nhân, chúng tôi sẽ thực hiện theo hướng này”.

Một lưu ý quan trọng được các cơ quan chức năng khuyến cáo tới người dân, đó là nâng cao ý thức bảo vệ thông tin cá nhân. Bởi trong nhiều tình huống, có nhiều loại thông tin, người dùng vô tình đồng ý cho nhà cung cấp thu thập khi sử dụng ứng dụng hoặc website mà không hay biết thông qua việc nhấn nút “Đồng ý” hoặc chọn phạm vi cho phép ứng dụng thu thập thông tin.

Thông tin cá nhân hiện đang được coi là một thứ tài sản rất có giá trị, bị nhiều đối tượng nhòm ngó buôn bán, trao đổi với những mục đích thương mại hoặc lừa đảo, tống tiền. Bởi vậy, bên cạnh việc chờ cơ quan chức năng hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao chế tài xử phạt trong vấn đề này, mỗi người dân cần ý thức cao hơn trong việc bảo vệ thông tin cá nhân, dù là ngoài đời thực hay trên thế giới ảo!

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOV Giao thông 12/07/2018 16:30:50
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao