Thu hồi dự án quá 3 năm không triển khai: Quyết tâm đã có, hành động thì chưa

Tác giả: Minh Thùy; Trúc Thủy - Kênh VOV Giao thông 02/01/2019 06:47:09

VOVGT-Câu chuyện dác dự án, khu đất vàng tại các đô thị chậm triển khai, kéo dài hàng chục năm hoặc bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất và bức xúc người dân..


Nhiều dự án “treo” hàng chục năm trên địa bàn thành phố đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân trong vùng bị quy hoạch; nhất là tình trạng cho thuê với giá rẻ hoặc sang nhượng trái phép… gây bức xúc trong dư luận

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Kiên quyết thu hồi dự án 3 năm chậm triển khai. Đây là chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM trong năm 2018. Việc làm này không chỉ giải quyết được nhiều hệ lụy trong phát triển đô thị mà còn bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân trong vùng bị quy hoạch.

Quyết tâm đã có, song việc thu hồi có đủ mạnh tay để thực hiện?

“Mình thấy tình trạng thành phố mở ra mà không quy hoạch nữa để cho người dân yên ổn như vậy thì rất là đáng mừng”.

“Nếu như đền bù không thỏa đáng thì coi như là treo hoài luôn; không làm gì được, như không cất nhà cất cửa gì được”.

“Đúng rồi, treo thì không có treo được, không làm thì thôi để cho người ta làm nhà. Nếu không có đủ trình độ, quy hoạch treo cứ để đó làm khổ dân thôi. Nên cái gì không làm thì ba năm bỏ là đúng”.

Theo kế hoạch quy hoạch sử dụng đất hàng năm giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020, thành phố có trên 4.800 dự án được đưa vào quy hoạch phải tổ chức thực hiện. Thành phố sẽ kiểm soát đủ điều kiện về vốn và các vấn đề khác thì đưa vào kế hoạch sử dụng đất của năm đó để thực hiện.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều dự án “treo” hàng chục năm trên địa bàn thành phố đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân trong vùng bị quy hoạch; nhất là tình trạng cho thuê với giá rẻ hoặc sang nhượng trái phép… gây bức xúc trong dư luận. Để giải quyết tình trạng trên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các địa phương kiên quyết thu hồi dự án 3 năm chậm triển khai.

Sau thời gian phối hợp với các quận, huyện rà soát gần 2.800 dự án đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất, trong quý 4 năm 2018, Sở Tài Nguyên - Môi Trường TP đã xác định có 180 dự án trong tổng số 215 dự án chậm triển khai sẽ bị thu hồi và khôi phục quyền lợi cho người dân.

Theo các chủ đầu tư đã giải trình có rất nhiều nguyên nhân dự án không triển khai hoặc chậm thực hiện, trong đó chủ yếu là do thiếu vốn và khâu giải phóng mặt bằng chậm so với tiến độ đề ra. Từ các báo cáo, Sở Tài Nguyên – Môi Trường TP căn cứ vào những dự án bồi thường được 10% trong 3 năm so với 60% trong 3 năm, xem xét dự án nào khả thi, để quyết định dự án nào được tiếp tục và dự án nào đưa ra khỏi quy hoạch.

Tuy nhiên, trước mắt, quyền lợi của người dân trong khu vực đất chưa bồi thường cần được đảm bảo, cho phép người dân được xây dựng, sửa chữa nhà cửa trong thời quan quy định. Ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi Trường cho biết:

“Có dự án đưa vào thiếu vốn thì việc này không thể nào được. Vì tổ chức thực hiện dự án, ghi vốn để thực hiện xây đường vào khu vực đó mà trong 3 năm đưa ra lý do thiếu vốn thì không thể chấp nhận giải quyết câu chuyện đó được. Ví dụ tổng diện tích 10 ha, bồi thường 4 ha, còn 6 ha chưa bồi thường. Thì khi đưa ra kế hoạch, quyền lợi người dân ở 6 ha chưa được bồi thường thì được giải phóng về mặt quyền lợi. Còn 4 ha, đất bồi thường thì cứ làm”.

Do đó, phải có sự quyết tâm, nâng cao tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ trong việc theo dõi các dự án, để tránh xảy ra các sai phạm như hiện nay

Có thể nói, thu hồi đất để đấu thầu lại nhà đầu tư có năng lực thì các dự án mới có khả năng tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, đây không phải là việc làm dễ dàng nếu các cấp, các ngành không đủ kiên quyết, bởi liên quan đến tính pháp lý và đã kéo dài nhiều năm, phát sinh nhiều hệ lụy cần phải giải quyết như các vấn đề tranh chấp, sai phạm trong quy hoạch sử dụng đất...

Chẳng hạn, “lô đất vàng” 8-12 Lê Duẩn, TP phải hủy quyết định thu hồi đất, do phục vụ công tác điều tra, tố tụng của cơ quan Cảnh sát điều tra về các sai phạm của chủ đầu tư dự án. Một khó khăn khác, khi dự án chưa tìm được nhà đầu tư, chuyển đổi sang hình thức, mục đích sử dụng khác. Hoặc sau khi chủ đầu tư được khu đất đẹp lại thay đổi chủ đầu tư, đổi tên dự án. Khiến công tác thu hồi đất ở một số dự án còn chậm. Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP đánh giá:

“Vấn đề này thực sự rất khó, bởi vì nó đòi hỏi sự quyết liệt và phải quyết tâm làm. Mặc dù thu hồi lại sẽ tốn rất nhiều thời gian, ví dụ như dự án Thanh Đa thành phố buộc phải đấu thầu chọn lại nhà đầu tư. Bởi vì nếu chúng ta không quyết liệt làm thì sẽ dẫn đến tình trạng là đối với nhà đầu tư không đủ năng lực thì nó sẽ kéo dài dự án hoặc là bỏ giữa chừng thì phải nói rằng là khó khăn hơn chúng ta thực hiện đấu thầu chọn lại nhà đầu tư”.

Do đó, để công tác thu hồi được đảm bảo, Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP tiếp tục chỉ đạo, các Sở ngành cần thực tốt công tác thanh tra, hậu thanh tra rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ và có dấu hiệu sai phạm trong quy hoạch sử dụng đất. Kiên quyết thu hồi đối với các dự án này, dù bất kỳ nguyên nhân nào. Nhất là, công tác thu hồi đất tại các địa phương cần phải đẩy mạnh, không để các dự án kéo dài thêm.

Không chỉ riêng TPHCM, câu chuyện nhiều dự án, khu đất vàng tại các đô thị lớn chậm triển khai, kéo dài hàng chục năm hoặc bị bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất và bức xúc trong dân nhân. Vì sao các dự án này “đắp chiếu” trong thời gian qua vẫn chưa bị thu hồi. Và liệu quyết tâm thu hồi đất chậm triển khai đối với dự án quá 3 năm có được thực hiện theo mục tiêu đã đề ra.

Xung quanh vấn đề nóng về việc nhiều dự án, khu đất nhiều năm qua chỉ nằm trong kế hoạch quy hoạch nhưng không triển khai, thậm chí phần lớn các dự án này có dấu hiệu sai phạm trong quy hoạch, khai thác, sử dụng đất; khiến cuộc sống hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh khốn đốn “đi cũng không nỡ mà ở cũng chẳng xong”.

Thực trạng này bắt nguồn từ công tác quản lý, khai thác, sử dụng đất công trước đây từ phía cơ quản lý còn yếu kém và lỏng lẻo. Qua báo cáo giám sát của thành phố cho thấy, nhiều dự án sử dụng sai mục đích, không đúng công năng, chuyển nhượng đất, mục đích sử dụng đất trái phép, cho thuê với giá rẻ, sang lô bán nền…

Còn có cả những địa chỉ nhà đất thuộc Nhà nước quản lý nhưng chưa được kê khai, bị lấn chiếm, chi phối bởi một nhóm lợi ích. Trong khi việc chậm xử lý các sai phạm cũng là nguyên nhân khiến các dự án kéo dài, gây lãng phí tài nguyên đất, ngân sách đầu tư của nhà nước và phá vỡ quy hoạch chung.

Rõ ràng, việc kiên quyết thu hồi những dự án quá 3 năm chậm triển khai cho thấy, thành phố cũng đã nhìn nhận trách nhiệm trong việc “lơ là” công tác quản lý, thanh kiểm tra thời gian qua. Tuy nhiên, từ quyết tâm đi đến hành động cụ thể, thành phố còn nhiều việc phải làm. Ngoài các giải pháp trước mắt, về lâu dài, công tác rà soát, đánh giá tính trọng điểm, khả thi của từng dự án khi đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm cần được duy trì, để kịp thời có sự điều chỉnh phù hợp.

Ngoài ra, thành phố phải điều chỉnh các khung pháp lý, chính sách, văn bản ban hành không đúng quy định, thẩm quyền, kéo dài thời gian thực hiện, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch về đầu tư, đất đai; tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với các dự án đang thực hiện thanh tra, kiểm tra; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư dự án. Nhất là đấu thầu chọn lực nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm, tài chính, thay vì chỉ định nhà đầu tư như trước đây.

Chú trọng công tác thanh tra, kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp cho thuê, cho mượn, sử dụng đất không đúng mục đích. Tránh “nể nang”, “e dè”, kiên quyết xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị buông lỏng công tác quản lý, để xảy ra tình trạng sai phạm như lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền.

Trong đó, quan trọng hơn hết là minh bạch công tác thực hiện, công bố kết quả thanh tra, công khai danh sách các dự án thu hồi; kế hoạch đấu thầu kêu gọi nhà đầu tư. nhằm tạo thuận lợi cho người dân có thể giám sát việc thực hiện, từ đó đảm bảo quyền lợi người sử dụng đất trong khu vực quy hoạch. Đồng thời, giúp cơ quan quản lý theo dõi, phát hiện ngăn chặn xử lý những vi phạm sử dụng đất đai tại địa phương.

Cuối cùng, lãnh đạo chính quyền địa phương vừa là nơi giám sát, vừa là công cụ thực hiện hiệu quả, để chỉ đạo được hiện thực hóa và đi sát với thực tế. Do đó, phải có sự quyết tâm, nâng cao tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ trong việc theo dõi các dự án, để tránh xảy ra các sai phạm như hiện nay. Đồng thời, có sự đánh giá nhu cầu, quyền lợi của người dân tại địa phương trước khi tiến hành đầu tư các dự án, nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Câu chuyện thu hồi đất chậm triển khai không chỉ dừng lại ở việc chống lãng phí tài nguyên và ngân sách nhà nước, bảo đảm quyền lợi của người dân trong vùng bị quy hoạch mà còn là bài học trong công tác quản lý, quy hoạch, sử dụng đất của các Sở ban ngành; nhất là trách nhiệm thanh tra, xử lý kiên quyết và đến cùng, để ngăn chặn các sai phạm trong quy hoạch sử dụng đất công thời gian tới.

Tác giả: Minh Thùy; Trúc Thủy - Kênh VOV Giao thông 02/01/2019 06:47:09
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao