Đừng để những chuyến xe đêm trở thành chuyến xe tử thần (Bài 1) Tử thần trong đêm

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOV Giao thông 07/08/2018 14:23:41

VOVGT - Thống kê của Cục CSGT cũng cho thấy, năm 2016, toàn quốc xảy ra hơn 21.500 vụ TNGT, trong đó có 40% số vụ xảy ra vào ban đêm (từ 18h-24h).


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo phân tích của Cục CSGT, có gần 40% số vụ TNGT xảy ra vào ban đêm (từ 18h-24h). Đây là khoảng thời gian người điều khiển phương tiện bị tác động tâm lý muốn nhanh chóng trở về nhà. Cùng với đó, sự mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày làm việc dễ khiến tài ngủ gật, và TNGT rất dễ xảy ra. Giải pháp nào khắc phục tình trạng này?

Đó cũng là nội dung chuyên đề “Đừng để những chuyến xe đêm trở thành chuyến xe tử thần” mà chúng tôi sẽ đề cập trong loạt chương trình Tiêu điểm phát sóng từ nay đến 9/8.

Hiện trường vụ tai nạn xảy ra ngày 7/5/2017 tại Gia Lai khiến 13 người tử vong. Ảnh: Zing

Vào khoảng 4h sáng ngày 2/10/2017, trên đường tỉnh 784, đoạn qua ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Xe ô tô 16 chỗ chạy hướng Tp.HCM- Tây Ninh đã đối đầu với xe khách 35 chỗ lưu thông ngược chiều. Vụ tai nạn khiến 6 người chết tại chỗ, 10 người bị thương.

Trước đó, vào khoảng 4h35 ngày 7/5/2017, tại Km1623 +100 đường Hồ Chí Minh, đoạn qua thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cũng xảy ra vụ tai nạn giao thông thảm khốc giữa xe khách với xe tải. Vụ tai nạn giao thông đã khiến 13 người chết, 32 người bị thương. 2 chiếc xe bị hư hỏng hoàn toàn.

Mới đây nhất, khoảng 2h sáng ngày 30/7/2018, trên Quốc lộ 1A xe khách 16 chỗ chở theo đoàn người đi rước dâu lưu thông trên Quốc lộ 1 theo hướng Bắc – Nam, khi đến đoạn qua thị trấn Vĩnh Điện, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, bất ngờ xảy ra tai nạn với xe đầu kéo lưu thông chiều ngược lại. Vụ tai nạn khiến 13 người tử vong, 4 người bị thương nặng.

Có lẽ không cần nói nhiều về nguy cơ xảy ra TNGT với xe đường dài, nhất là những phương tiện thường xuyên chạy vào ban đêm. Thống kê của Cục CSGT cũng cho thấy, năm 2016, toàn quốc xảy ra hơn 21.500 vụ TNGT, trong đó có 40% số vụ xảy ra vào ban đêm (từ 18h-24h). Năm 2017, trong số hơn 20.000 vụ TNGT xảy ra trong năm, số vụ tai nạn xảy ra vào ban đếm cũng chiếm xấp xỉ 40%.

Về điều này, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng tuyên truyền, Cục CSGT cho biết:

"Có tới gần 70% nguyên nhân các vụ tai nạn do người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông dẫn tới TNGT. Nó gồm những lỗi như vi phạm tốc độ chạy xe, vi phạm về phần đường, làn đường, vượt xe không đảm bảo an toàn, chuyển hướng không đảm bảo an toàn, tránh xe không nhường đường, một phần sử dụng rượu bia, quy trình, thao tác lái xe không đúng dẫn tới TNGT".

Dẫn chứng vụ TNGT với xe rước dâu xảy ra tại Quảng Nam vào cuối tháng 7 vừa qua, tài xế Nguyễn Văn Khải (Hà Nội) cũng cho rằng, một phần nguyên nhân vụ tai nạn là do tài xế phải làm việc ban đêm theo yêu cầu của gia đình người bị nạn. Trong trường hợp tài xế không nghỉ ngơi đủ, rất dễ rơi vào tình trạng buồn ngủ:

"Khách cứ ép đi 2-3 giờ sáng chẳng hạn, thế là ngủ gật. Như đoàn rước dâu hôm vừa rồi đấy, đấy là ngủ gật hết, 100% ngủ gật".

TS Đoàn Văn Báu, Đại học An ninh nhân dân Tp.HCM cũng cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới TNGT vào ban đêm, nhất là lái xe đường dài như đường xá chỉ có 2 làn xe, khi đó vượt xe không chú ý quan sát sẽ rất nguy hiểm do tầm nhìn bị che khuất. Đặc biệt, hiện tượng tài xế lái xe liên tục trong thời gian dài đã diễn ra phổ biến. Đây chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT.

"Do chế độ hoạt động của tài xế chưa hợp lý, chưa có phương tiện giám sát phù hợp vì vậy tình trạng này xảy ra khá phổ biến, có những tài xế làm việc quá giờ quy định, cơ thể mệt mỏi, bên cạnh đó những tài xế chạy đường dài dẫn đến tình trạng như vậy".

Các chuyên gia cũng cho rằng, tai nạn giao thông thường xảy ra vào ban đêm và để lại hậu quả rất nặng nề một phần do tâm lý chủ quan của người điều khiển. Các ý kiến cũng cho thấy, đây là khoảng thời gian người điều khiển phương tiện bị tác động tâm lý muốn nhanh chóng trở về nhà.

Đặc biệt, sự mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày làm việc rất dễ khiến tài xế buồn ngủ, lạc tay lái, dẫn đến tai nạn. Những nội dung này sẽ được chúng tôi tiếp tục đề cập trong chuyên mục Tiêu điểm tiếp theo.

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOV Giao thông 07/08/2018 14:23:41
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao